Chân dung tập đoàn bí ẩn của Trung Quốc khiến thế giới phải lo lắng sau khi vung hàng chục tỷ USD mu

Chân dung tập đoàn bí ẩn của Trung Quốc khiến thế giới phải lo lắng sau khi vung hàng chục tỷ USD mu

Chân dung tập đoàn bí ẩn của Trung Quốc khiến thế giới phải lo lắng sau khi vung hàng chục tỷ USD mu

Tìm kiếm

Chân dung tập đoàn bí ẩn của Trung Quốc khiến thế giới phải lo lắng sau khi vung hàng chục tỷ USD mua tài sản nước ngoài

nha dat loc phat

Từng là một hãng hàng không ít người biết đến, sau khi bỏ ra hơn 40 tỷ USD để mua lại một loạt các công ty trên khắp 6 châu lục, HNA Group đã trở thành cổ đông của những thương hiệu nổi tiếng như Hilton Worldwide Holdings Inc. và Deutsche Bank AG. Kể từ đó, cái tên HNA Group xuất hiện nhiều hơn trên các mặt báo, tuy nhiên thông tin về tập đoàn này vẫn là ẩn số khiến cả giới chức Mỹ và châu Âu phải đi tìm.

1. Tại sao HNA thuộc diện tìm kiếm của Mỹ?

Một phần bởi HNA đang cố gắng mua lại cổ phần SkyBridge Capital - quỹ đầu tư của Anthony Scaramucci - cựu giám đốc truyền thông trong thời gian ngắn của Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, thương vụ này đã bị Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) trì hoãn với lý do an ninh quốc gia. Ngoài ra, HNA còn bị kiện vì đã góp phần khiến một công ty du lịch mà hãng này đầu tư vào phá sản. Một công ty công nghệ của Mỹ cũng kiện HNA vì cung cấp thông tin sai và không nhất quán về quyền sở hữu của nó cho CFIUS dẫn đến một thỏa thuận mua lại bị sụp đổ. HNA nói lập luận này là vô căn cứ

2. Châu Âu đang tìm kiếm điều gì ở HNA?

Giới giám sát tài chính Đức được cho là đang điều tra về số cổ phần nắm giữ của HNA trong Deutsche Bank, bên cạnh ECB. Trong một thương vụ M&A khác, giới chức Thụy Sĩ đã xác nhận HNA cung cấp sai thông tin về khối lượng cổ phần nắm giữ.

3. Điều gì đang xảy ra ở Trung Quốc?

Nằm trong động thái làm chậm tốc độ thâu tóm của các công ty Trung Quốc ở nước ngoài, giới chức quốc gia này gần đây đã tiến hành tăng cường giám sát các tập đoàn lớn tham gia vào nhiều thương vụ, trong đó có HNA. Một số ngân hàng trước đây hỗ trợ HNA cho biết đã không còn muốn tài trợ cho công ty này. S&P Global Ratings and Fitch Ratings cũng bày tỏ lo ngại về ít nhất 4 công ty có dính dáng đến HNA: Hainan Airlines Holding Co. đã hủy bỏ một đợt bán trái phiếu, một chi nhánh khác cũng phải hủy bỏ một đợt chào bán cổ phần; nhiều công ty con của HNA phải trả mức lãi vay cao nhất từ trước đến nay.

4. HNA Group là gì?

Được thành lập từ năm 1993 với tư cách là một hãng hàng không khu vực, có nhà đầu tư sớm là tỷ phú George Soros, HNA cho biết tập đoàn này đã tạo ra 410.000 việc làm trên toàn thế giới và xây dựng được một khối tài sản lên tới 180 tỷ USD. Guo Wengui - một doanh nhân Trung Quốc giàu có hiện đng sống ở nước ngoài cáo buộc HNA có quan hệ tài chính mật thiết với các quan chức cao cấp trong bộ máy Đảng, tuy nhiên HNA đã bác bỏ lập luận này và kiện ông Guo tại New York vì tội xúc phạm danh dự.

5. Ai là người sở hữu HNA?

Hồi tháng 7, HNA cho biết 52% cổ phần công ty được nắm giữ bởi 2 tổ chức từ thiện có trụ sở tại New York và đảo Hải Nam, Trung Quốc, 47,5% cổ phần do 12 lãnh đạo công ty, bao gồm cả người sáng lập Chen Feng và Wang Jian nắm giữ. Trước đó, một nhà đầu tư ít người biết đến có tên Guan Jun từng là cổ đông lớn nhất của HNA với 29% cổ phần nắm giữ.

6. Ai là người đứng sau 2 tổ chức từ thiện?

Chưa đầy 6 tháng trước, Hainan Cihang Charity Foundation Inc. được thành lập tại New York. Quỹ này nắm giữ 29,5% cổ phần HNA có trụ sở văn phòng đặt tại số 850, Đại lộ 3 phố Manhattan - đơn vị bất động sản HNA mua năm 2016. Tháng 9, tổ chức phi lợi nhuận này đăng ký với Bộ Tư pháp New York 3 giám đốc: Adam Tan - CEO HNA Group, Chen Guoqing (anh em của đồng sáng lập Chen) và Guang Yang - CEO HNA Capital International. Đến tháng 12, tổ chức này đề cử cựu Phó Thủ tướng Đức Philipp Roesler lên làm CEO và hứa sẽ làm từ thiện 200 triệu USD trong 5 năm tới.

Hainan Province Cihang Foundation được thành lập vào tháng 10/2010, nắm giữ 22,75% cổ phần HNA. Trang web của tổ chức này cho biết đây là một tổ chức từ thiện phi lợi nhuận "hỗ trợ các dự án giáo dục, giúp đỡ người nghèo, những người kém may mắn, chống lại động đất, thiên tai, thúc đẩy văn hóa và đổi mới khao học". Theo báo cáo thường niên mới nhất, tổ chức từ thiện này cho biết có 890 triệu NDT trong tài sản.

 

7. Tình hình tài chính của HNA?

Chi phí lãi vay trong nửa đầu năm 2017 của HNA vượt quá lợi nhuận trước thuế và lãi vay cho thấy HNA đang phải vay thêm nợ để duy trì các khoản vay hiện tại. Các khoản nợ ngắn hạn của HNA đã tăng lên khoảng 28 tỷ USD, vượt quá khối lượng tiền mặt.

8. HNA sẽ chấp dứt việc mua lại cổ phần?

HNA vẫn sẽ tiếp tục mua lại tài sản, mặc dù với tốc độ chậm hơn và tập trung vào các thương vụ đi cùng với sáng kiến "Một vành đai, một con đường" của chủ tịch Tập Cận Bình như dự án sân bay Brazil và một công ty vận chuyển - kho hàng tại Singapore. Tuy nhiên, với áp lực tài chính hiện tại, HNA cũng đang xem xét đến việc bán tài sản và một phiên IPO công ty Gategroup Holding AG có trụ sở tại Zurich vào năm tới.

 

Dịch vụ
NHẬN THIẾT KẾ BẢN VẼ XÂY DỰNG, TRANG TRÍ NỘI THẤT, NHÀ PHỐ VÀ BIỆT THỰ.
Một công trình đẹp cũng như là một tác phẩm kiến trúc hoàn hảo thì đều gắn liền công sức lao động, mồ hôi trí...
Thủ tục tách sổ đỏ, tách thửa đất
Thủ tục và giấy tờ cần chuẩn bị cho việc tách sổ đỏ, tách thửa đất là một vấn đề được nhiều người quan tâm....
Dịch Vụ Làm Giấy Tờ Nhà Đất
Dịch vụ làm giấy tờ nhà đất nói chung là các dịch vụ pháp lý liên quan đến thủ tục mua bán, xây dựng, thừa kế, cho...
Tin tức
Chân dung tập đoàn bí ẩn của Trung Quốc khiến thế giới phải lo lắng sau khi vung hàng chục tỷ USD mua tài sản nước ngoài
Từng là một hãng hàng không ít người biết đến, sau khi bỏ ra hơn 40 tỷ USD để mua lại một loạt các công ty trên khắp...
Tìm không gian sống đáp ứng chuẩn quốc tế ngay trung tâm thành phố
Sự kết hợp giữa những tên tuổi “đình đám” trong lĩnh vực thiết kế, xây dựng và dịch vụ quản lý đã tạo nên một...
TP.HCM: Hơn 1.200 căn hộ chung cư giá rẻ tại quận 6 gia nhập thị trường
Ngày 17/12, Công ty PHPReal cho biết đã chính thức ra mắt 1.233 căn hộ dự án The Western Capital với với mức giá từ 1,2 tỷ...
TP Hồ Chí Minh: Bất động sản kỳ vọng vào người trẻ
Giao dịch bất động sản quý III vừa qua chững lại có phần do sự phát triển “lệch pha” giữa cung và cầu, theo đó căn...
TP.HCM chi gần 1.000 tỉ đồng xây dựng 2 cây cầu mới ở khu Đông
Khu Quản lý giao thông đô thị số 2, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM cho biết, đơn vị này chuẩn bị khởi công xây dựng cầu...
"Phát súng" khơi mào chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Có trúng đích?
Tổng thống Donald Trump miêu tả Trung Quốc là một đối thủ muốn tìm cách làm suy giảm sự thịnh vượng của nước Mỹ....
Facebook chat